Chủ trương chinh sách |  Sơ đồ trang | Website link  | Liên hệ  
  Trang chủ
  Tìm kiếm
  Thông báo
THÔNG BÁO CHIÊU SINH
THÔNG BÁO CHIÊU SINH
Về việc mở lớp Bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX năm 2012
  VB mới ban hành
Luật HTX 2012
Luật HTX năm 2003
Một số chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển HTX
Nghị định 193/2013
  Ảnh liên kết
  Thông tin cần biết
Giá vàng
Chứng khoán
Ngoại Tệ
Sổ xố kiến thiết
  Web Sở ban ngành
Vĩnh Long Portal
Sở kế họach đầu tư
Sở xây dựng
Sở Giao thông - Vận tải
Sở Thông tin và Truyền Thông
Bao Vinh Long online
  Số người truy cập
777
Tin trong nước
Huy động mọi nguồn lực thị trường để phát triển HTX

Huy động mọi nguồn lực thị trường để phát triển HTX

PDF.InEmail

“Huy động mọi nguồn lực từ thị trường, hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức quốc tế để phát triển số lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các HTX, tổ hợp tác”.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh như vậy, khi phát biểu tại hội thảo quốc tế “Phát triển HTX nông nghiệp: Kinh nghiệm và triển vọng hợp tác phát triển” do Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức ở Tp.HCM, ngày 6/11. 

Gắn với thị trường 

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cách tiếp cận mới để phát triển HTX là thực hiện các cơ chế để huy động được mọi nguồn lực từ thị trường ở trong và ngoài nước. Đồng thời, cần khai thác triệt để lợi ích của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam từ Trung ương đến địa phương và các HTX. 

Chẳng hạn, phía Liên minh có hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển HTX từ Trung ương đến 63 tỉnh thành, cần phải được triệt để khai thác để mang lại lợi ích cho chính thành viên của Liên minh. 

“Chúng tôi sẽ đổi mới mô hình, phương thức hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX để làm sao huy động được nguồn lực thị trường ở trong và ngoài nước, liên kết các quỹ với nhau để tạo nên khối lượng vốn lớn hơn và chất lượng dịch vụ cũng tốt hơn”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo

Chủ tịch lưu ý, với mô hình như hiện nay, quỹ khó hoạt động được một cách hiệu quả vì hành lang pháp lý không đủ, tính minh bạch không cao, còn cơ chế xin - cho và không có khả năng, điều kiện để huy động nguồn lực thị trường, cũng như không liên kết được giữa quỹ hỗ trợ ở Trung ương với các quỹ ở tỉnh. 

Sắp tới, Liên minh HTX Việt Nam sẽ trình Chính phủ đề án, để làm sao huy động được vốn ở thị trường và cung ứng sản phẩm dịch vụ tín dụng chuyên biệt cho các HTX, mà các ngân hàng thương mại đang rất ngại làm. 

Điểm tích cực rất dễ dàng nhận thấy, là Nhà nước đã dành nhiều ưu tiên trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển HTX, hoàn thiện cơ chế quản lý để pháp luật được thực thi ngày càng hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, như đánh giá của giới chuyên gia, kết quả đạt được của HTX vẫn chưa tương xứng với đầu tư của Chính phủ và kỳ vọng của xã hội. Còn hơn 13% HTX chưa chuyển đổi theo Luật HTX 2012. 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo gặp gỡ, trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam bên lề hội thảo 
 

Nâng khả năng cạnh tranh 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đa số các HTX cung cấp các dịch vụ cung ứng “đầu vào” cho hoạt động sản xuất của nông hộ, chỉ có 12% HTX thực hiện dịch vụ tiêu thụ, chế biến nông sản. Nhiều HTX còn hoạt động cầm chừng, chưa mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên, thậm chí nằm bên bờ vực phải giải thể. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng hiện nay cả nước có 8,3 triệu hộ cá thể ở nông thôn, khoảng 4,6 triệu hộ cá thể ở vùng đô thị và 150.000 tổ hợp tác (THT). Các mô hình sản xuất này trong điều kiện hiện nay không còn phù hợp nữa. Cho nên, hộ cá thể cũng như THT đã và đang có nhu cầu cần phải liên kết hợp tác theo mô hình HTX. 

“Thực tiễn cho thấy, chỉ có mô hình HTX trong tình hình hiện nay mới có khả năng tập trung được ruộng đất và những tài sản nhỏ lẻ của các hộ cá thể để sản xuất kinh doanh hiệu quả và có thể nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường”, Chủ tịch khẳng định. 

Song song đó, Chủ tịch kiến nghị cần xem xét sửa đổi một số Điều, Khoản của Luật HTX 2012 cho phù hợp với chủ trương hiến pháp, chiến lược và nhu cầu thực tiễn phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), HTX. Làm sao để huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, có phân công, phân cấp cụ thể, trong đó hệ thống

Liên minh HTX mà trực tiếp là Liên minh HTX tỉnh, thành phố đóng vai trò nòng cốt, quan trọng trong củng cố, phát triển KTHT, HTX. 

Hơn thế nữa, cần thể chế hóa các quy định tại Điều 6 Luật HTX 2012 thành các cơ chế hỗ trợ, phát triển HTX khả thi, bảo đảm hầu hết các HTX, THT tiếp cận được nguồn lực hỗ trợ này. 

Liên minh HTX Việt Nam cũng đề xuất với các tổ chức quốc tế, như ILO, FAO, UNDP, JICA, DGRV, ADB... hỗ trợ và tư vấn để thực hiện các dự án về nâng cao năng lực truyền thông, hiện đại hóa mạng lưới thông tin, đổi mới Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, thành lập Trung tâm kiểm toán HTX, dự án xây dựng các mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị… 

Theo Thời báo kinh doanh

-----Quay lại-----
Các tin liên quan:

Hợp tác xã kiểu mới - hướng đi bền vững  
Hợp tác xã kiểu mới - hướng đi bền vững

Thời gian qua, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địabàn tỉnh Tiền Giang đã thay đổi cách thức hoạt động để phù hợp với nền kinh tếthị trường, hội nhập quốc tế; qua đó hình thành những HTX kiểu mới năng động,sáng tạo, đem lại lợi ích cho xã viên... 4/12/2017, 15:10:41 

Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Tiếp theo và hết)  
Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Tiếp theo và hết)
Chuyển đổi mô hình quản lý chợ: “Mũi tên” trúng nhiều đích!  
Chuyển đổi mô hình quản lý chợ: “Mũi tên” trúng nhiều đích!  08:58:54, 19/12/2017
Đến nay, các địa phương ở Hà Tĩnh đã chuyển đổi mô hình quản lý 110/128 chợ theo Quyết định 2434/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Các chợ sau khi chuyển đổi đã có diện mạo khang trang, tổ chức hoạt động hiệu quả, tăng thu ngân sách nhà nước, thúc đẩy hạ tầng thương mại phát triển.
CHÍNH PHỦ TỔ CHỨC SƠ KẾT 5 NĂM THI HÀNH LUẬT HỢP TÁC XÃ NĂM 2012  
CHÍNH PHỦ TỔ CHỨC SƠ KẾT 5 NĂM THI HÀNH LUẬT HỢP TÁC XÃ NĂM 2012 20/12/2017, 14:24:34
Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1)  
Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1)
Nông thôn mới giúp nông nghiệp phát triển  
Nông thôn mới giúp nông nghiệp phát triển
Phối hợp xây dựng 15.000 HTX nông nghiệp hiệu quả  
Phối hợp xây dựng 15.000 HTX nông nghiệp hiệu quả

Liên minh HTX Việt Nam sẽ đảm nhiệm công tác tuyên truyền, đào tạo, thành lập công ty tài chính, xây dựng nguồn lực, chuyển đổi HTX và mô hình kinh doanh.

Đẩy mạnh tuyên truyền về hợp tác xã kiểu mới  
Đẩy mạnh tuyên truyền về hợp tác xã kiểu mới

(Chinhphu.vn)- Chiều 17/6 tại tỉnh Hà Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, chủ trì buổi sơ kết của 16 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.
  Tin nổi bật
Nghị định 91/2009 của Chính phủ về kinh doanh vận tải
Nghị định 91/2009 của Chính phủ về kinh doanh vận tải
Nghị định này quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh và việc cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
45 năm thực hiện lời Bác Hồ dạy
45 năm thực hiện lời Bác Hồ dạy
Ngày 28/4/1964, Bác Hồ về thăm Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông (nay là Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông). Từ đó tới nay đã 45 năm, ngày 28/4 đã trở thành ngày truyền thống của Rạng Đông.
Những đối tượng tại 61 huyện nghèo được hưởng hỗ trợ 50% lãi suất
Những đối tượng tại 61 huyện nghèo được hưởng hỗ trợ 50% lãi suất
Các đối tượng hộ nghèo, hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, các chủ trang trại đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn 61 huyện nghèo... sẽ được hưởng hỗ trợ 50% lãi suất.
Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đi Tây
Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đi Tây
Ông Trần Văn Sang, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ bưởi Năm Roi Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, cho biết: “Sau khi đã thỏa thuận với các đối tác ở TP Hồ Chí Minh, HTX sẽ xuất khẩu 70 container, tương đương trên 1.000 tấn bưởi sang thị trường châu Âu trong năm 2009 này”...
  Ảnh liên kết
  Hình ảnh hoạt động
  Phần mềm hỗ trợ
HTKK 3.1.4
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VĨNH LONG
123 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
ĐT: 02703.853107; Fax: 02703.829655

Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông - Sở Thông Tin & Truyền Thông Vĩnh Long(đt:0703836768)