Chủ trương chinh sách |  Sơ đồ trang | Website link  | Liên hệ  
  Trang chủ
  Tìm kiếm
  Thông báo
THÔNG BÁO CHIÊU SINH
THÔNG BÁO CHIÊU SINH
Về việc mở lớp Bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX năm 2012
  VB mới ban hành
Luật HTX 2012
Luật HTX năm 2003
Một số chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển HTX
Nghị định 193/2013
  Ảnh liên kết
  Thông tin cần biết
Giá vàng
Chứng khoán
Ngoại Tệ
Sổ xố kiến thiết
  Web Sở ban ngành
Vĩnh Long Portal
Sở kế họach đầu tư
Sở xây dựng
Sở Giao thông - Vận tải
Sở Thông tin và Truyền Thông
Bao Vinh Long online
  Số người truy cập
777
Tin tức - sự kiện
TP HCM tìm hướng phát triển HTX nông nghiệp

Nếu tiếp tục duy trì kinh tế nông hộ, mỗi hộ chưa tới 2 lao động như hiện nay thì không thể chống chọi với cạnh tranh nông sản toàn cầu, biến đổi khí hậu


Hội thảo "Mô hình đơn vị sản xuất cơ bản của nông nghiệp thành phố từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo" do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM tổ chức đã diễn ra ngày 3-12 với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính tri, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân. Giá trị ngành nông nghiệp TP HCM năm 2017 ước đạt 20.000 tỉ đồng, trong đó mô hình kinh tế nông hộ đóng góp trên 77%.

Muốn tồn tại phải liên kết

HTX nông nghiệp đang được khuyến khích phát triển để trở thành mô hình chủ đạo của nông nghiệp TP HCM. Hiện HTX nông nghiệp đóng góp chưa tới 5% giá trị ngành nông nghiệp. Hai mô hình còn lại là doanh nghiệp (DN) nông nghiệp chiếm 15% và kinh tế trang trại 3%, tuy có hiệu quả kinh tế cao nhưng khó nhân rộng.

TP HCM tìm hướng phát triển HTX nông nghiệp - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan mô hình nông nghiệp tiêu biểu TP HCM

Phát biểu đề dẫn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết lao động trong lĩnh vực nông nghiệp TP HCM giảm liên tục từ năm 2000 với 140.000 lao động xuống còn hơn 43.000 vào năm 2016 và dự báo tiếp tục giảm. Bài toán đặt ra là mô hình nào cho nông nghiệp TP HCM trong thời gian tới để những ai còn làm nông thì có thể sống được. Nếu tiếp tục duy trì kinh tế nông hộ, mỗi hộ chưa tới 2 lao động như hiện nay thì không thể chống chọi với cạnh tranh nông sản toàn cầu, biến đổi khí hậu. Nông dân muốn tồn tại phải tham gia HTX để nắm được thị trường, xây dựng thương hiệu, được tiếp cận vốn vay, được chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật…

Theo ông Trần Ngọc Hổ, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM, TP có 41 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thu hút 15% hộ nông dân tham gia và thu nhập của xã viên cao hơn sản xuất độc lập. Khảo sát trên lĩnh vực sản xuất rau an toàn, nông hộ tham gia HTX đạt lợi nhuận cao hơn bên ngoài 35% nhờ được bao tiêu sản phẩm với giá ổn định. Đối với nuôi bò sữa, nông dân tham gia HTX cũng có thu nhập khá nhờ năng suất và giá bán cao hơn do được thường xuyên hướng dẫn quy trình nuôi mới. Do đó, định hướng trong thời gian tới của TP là giảm dần số hộ có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, khuyến khích nông dân tham gia tổ hợp tác, HTX; vận động các trang trại (nông hộ có quy mô lớn) làm nòng cốt thành lập HTX mới, phát triển bình quân 4 HTX/năm. Một số giải pháp được ngành nông nghiệp đưa ra là thu hút người tài về làm quản lý HTX, hỗ trợ tín dụng,…

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, nhìn nhận thị trường có vai trò quyết định sự phát triển của HTX. Trước đây, khi các siêu thị tìm nguồn hàng rau quả đã nêu rõ không mua riêng lẻ từng hộ mà chỉ mua qua HTX, từ đó hình thành nhiều HTX hoạt động hiệu quả cho đến ngày nay. TP HCM có lợi thế lớn là nông sản được phân phối qua 3 chợ đầu mối (Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền) chiếm trên 85% tổng sản lượng tiêu thụ. Khi 3 chợ này đưa ra các yêu cầu kỹ thuật để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, truy xuất nguồn gốc thì sản xuất phải thay đổi. Dự định, cuối năm 2018, TP HCM sẽ có sàn giao dịch thịt heo dành cho các HTX, DN cung cấp thịt heo VietGAP, GlobalGAP nên nông dân muốn bán được hàng phải liên kết sản xuất.

Xóa định kiến về HTX

Theo TS Võ Thị Kim Sa, Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2, xu hướng nông dân tham gia HTX là tất yếu nhưng thời gian qua, mô hình này không phát triển như kỳ vọng. "Phân tích các HTX nông nghiệp tại TP HCM cho thấy mức vốn góp cao, bình quân 115 triệu đồng/thành viên. Tuy nhiên, mức góp vốn cao thì cánh cửa cho nhiều nông dân tham gia ngày càng hẹp. Ngoài ra, việc vận hành HTX hiện nay chưa thực sự minh bạch, thông tin chưa được cung cấp đầy đủ để nông dân mạnh dạn, tin tưởng và tham gia HTX" - TS Sa nhận xét.

Một trong những nguyên nhân khiến HTX không thu hút được nông dân, theo PGS-TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng Khoa Kinh tế Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, trải qua thời bao cấp, nông dân có định kiến không tốt về HTX. Họ không coi HTX là một nơi hỗ trợ nông dân mà là một tổ chức để tập thể hóa tài sản của xã viên như ruộng đất, máy móc, thiết bị… Gần đây, một số HTX lập ra không dựa vào lợi ích kinh tế mà làm theo phong trào nhằm đáp ứng chuẩn nông thôn mới, hoạt động không hiệu quả dẫn đến phá sản. Do đó, cần tuyên truyền để nông dân hiểu được việc tham gia HTX là có lợi. Những lợi ích dễ thấy như mua vật tư đầu vào giá thấp hơn, có thông tin thị trường, đầu ra ổn định...

PGS-TS Nguyễn Văn Ngãi đánh giá HTX là mô hình phù hợp trong kinh tế thị trường, nhiều HTX nông nghiệp thành công ở các nước phát triển như Anh, Pháp, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Tính đến tháng 10-2016, trên thế giới có 2,4 triệu HTX với hơn 1 tỉ thành viên, 300 HTX lớn nhất thế giới có tổng doanh thu trên 2.500 tỉ USD. Liên minh HTX Quốc tế đưa ra mục tiêu cuối năm 2030 có 4 triệu HTX với 2 tỉ thành viên, đóng góp 20% kinh tế toàn cầu. 

HTX xây dựng chuỗi cung ứng thịt

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, ông Trầm Quốc Thắng, Giám đốc HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (huyện Củ Chi), cho biết đang có kế hoạch phân phối thịt và sản phẩm chế biến ra thị trường vào giữa tháng này với sản lượng khoảng 200 con/ngày.

Hiện các xã viên của HTX Tiên Phong đã có chứng nhận chăn nuôi VietGAP, việc tiêu thụ sản phẩm dễ hơn nông dân nuôi nhỏ lẻ bên ngoài nhưng chủ yếu bán heo giống và heo hơi, người tiêu dùng khi mua thịt của HTX chưa thể nhận biết sản phẩm an toàn do hạn chế về bao bì. Sắp tới, HTX sẽ đứng ra thu mua heo của xã viên và tổ chức giết mổ tại lò mổ đạt chuẩn, sau đó phân phối thịt đóng gói cho các điểm bán hàng tiện lợi, thịt mảnh ở thị trường truyền thống.

Theo Người lao động

-----Quay lại-----
Các tin liên quan:

Nuôi tôm có chứng nhận, xu hướng mới nâng cao giá trị  
Nuôi tôm có chứng nhận, xu hướng mới nâng cao giá trị

Các tỉnh vùng Bán đảo Cà Mau đang hình thành nhiều tổ hợp tác (THT), HTX kiểu mới. Bước đầu đã có một số HTX nuôi tôm sạch đạt chứng nhận quốc tế. Đây là xu hướng mới để ngành tôm mở rộng qui mô SX, nâng cao chất lượng, giá trị thương hiệu tôm Việt Nam.

Phó Thủ tướng: Hoàn thiện chính sách để phát triển HTX  
Phó Thủ tướng: Hoàn thiện chính sách để phát triển HTX  08:49:28, 15/12/2017

Chưakhi nào kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) kiểu mới được nhìn nhận, coi trọng vàphát triển thuận lợi như hiện nay để khoả lấp khoảng trống nguồn cung sản phẩm,dịch vụ cho doanh nghiệp và liên kết sức mạnh của sản xuất cá thể, hộ gia đình.

Tăng hiệu quả hoạt động cho hợp tác xã  
Tăng hiệu quả hoạt động cho hợp tác xã

VCED sẽ cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu về HTX để giúp Việt Nam có được những thông tin cập nhật đầy đủ về tình hình HTX cũng như những đóng góp của HTX Việt Nam.
6 tiêu chí đánh giá hợp tác xã nông nghiệp  
6 tiêu chí đánh giá hợp tác xã nông nghiệp  
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương  
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương

Bên cạnh Quỹ Hợp tác xã (HTX) Trung ương, cả nước đã có 46 quỹ HTX địa phương có chất lượng tín dụng tương đối tốt. Tuy nhiên, hành lang pháp lý cho quỹ địa phương chưa có nên cần được cơ quan chức năng sớm hoàn thiện để hỗ trợ hiệu quả hơn cho kinh tế tập thể, liên kết sản xuất theo tín hiệu thị trường.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm HTX tiêu biểu Mường Động, tỉnh Hoà Bình - một mô hình tiêu biểu trong huy động các nguồn lực tài chính để xây dựng mối liên kết tự nguyện, bền vững giữa các xã viên gắn với chuỗi sản xuất.
Có HTX kiểu mới, nông dân giàu  
Có HTX kiểu mới, nông dân giàu  08:50:05, 08:50:08

Cùng với chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội nông dân nhiều tỉnh đã vận động các hộ nông dân liên kết sản xuất để hình thành nhiều mô hình sản xuất kinh tế tập thể. Trồng trọt, chăn nuôi theo hướng dẫn của các nhà khoa học, nông sản làm ra có DN bao tiêu; nông dân sản xuất thứ gì bán chạy thứ đó.

Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long: Ưu tiên thủy sản, cây ăn trái, lúa  
Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long: Ưu tiên thủy sản, cây ăn trái, lúa

 08:43:29, 20/12/2017
 Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
Nâng 'chất' cho hợp tác xã  
Nâng 'chất' cho hợp tác xã
Các giải pháp nâng cao khả năng quản trị nhân sự, quản trị sản xuất của Hợp tác xã, Thứ tư, 20/12/2017, 08:22:41  
Các giải pháp nâng cao khả năng quản trị nhân sự, quản trị sản xuất của Hợp tác xã, Thứ tư, 20/12/2017, 08:22:41
Vĩnh Long: Phấn đấu đạt 10 hợp tác xã kiểu mới  
Vĩnh Long: Phấn đấu đạt 10 hợp tác xã kiểu mới
Vĩnh Long nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể  
Vĩnh Long nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể
Quảng Nam xây dựng kế hoạch phát triển HTX nông nghiệp  
Quảng Nam xây dựng kế hoạch phát triển HTX nông nghiệp
Nhiều hợp tác xã được thành lập  
Nhiều hợp tác xã được thành lập
APEC 2017 - thắng lợi của Việt Nam và thương mại tự do  
APEC 2017 - thắng lợi của Việt Nam và thương mại tự do
Thực trạng, giải pháp thực hiện các chính sách tín dụng đối với Hợp tác xã  
Thực trạng, giải pháp thực hiện các chính sách tín dụng đối với Hợp tác xã

 09:06:21, 20/12/2017

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Hợp tác xã: Để phát triển kinh tế tập thể bền vững  
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Hợp tác xã: Để phát triển kinh tế tập thể bền vững
Thí điểm nhân rộng mô hình HTX kiểu mới tại vùng ĐBSCL  
Thí điểm nhân rộng mô hình HTX kiểu mới tại vùng ĐBSCL

Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2016 - 2020” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
HTX kiểu mới - mô hình quan trọng để phát triển đất nước  
HTX kiểu mới - mô hình quan trọng để phát triển đất nước


(Chinhphu.vn) - Tiếp Đoàn đại biểu Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Lãnh đạo cấp cao hay Thủ tướng đi đâu cũng nói về HTX kiểu mới, một mô hình quan trọng để phát triển đất nước. Đây cũng là thuận lợi để Việt Nam phấn đấu đến năm 2020, thành lập thêm 15.000 HTX kiểu mới”.
Kinh tế tập thể trong thời kỳ hội nhập, Thứ tư, 20/12/2017, 08:19:25  
Kinh tế tập thể trong thời kỳ hội nhập, Thứ tư, 20/12/2017, 08:19:25 Việt Nam đã và đang hội nhập kinh tế thế giới,có nhiều cơ hội và thách thức cho nền kinh tế nước ta. Đảngvà Nhà nước đã từng bước đề ra những chính sách và chủ trương phù hợp cho nềnkinh tế để hội nhập với thế giới trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo cho quátrình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thành công.  

  Tin nổi bật
Nghị định 91/2009 của Chính phủ về kinh doanh vận tải
Nghị định 91/2009 của Chính phủ về kinh doanh vận tải
Nghị định này quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh và việc cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
45 năm thực hiện lời Bác Hồ dạy
45 năm thực hiện lời Bác Hồ dạy
Ngày 28/4/1964, Bác Hồ về thăm Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông (nay là Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông). Từ đó tới nay đã 45 năm, ngày 28/4 đã trở thành ngày truyền thống của Rạng Đông.
Những đối tượng tại 61 huyện nghèo được hưởng hỗ trợ 50% lãi suất
Những đối tượng tại 61 huyện nghèo được hưởng hỗ trợ 50% lãi suất
Các đối tượng hộ nghèo, hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, các chủ trang trại đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn 61 huyện nghèo... sẽ được hưởng hỗ trợ 50% lãi suất.
Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đi Tây
Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đi Tây
Ông Trần Văn Sang, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ bưởi Năm Roi Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, cho biết: “Sau khi đã thỏa thuận với các đối tác ở TP Hồ Chí Minh, HTX sẽ xuất khẩu 70 container, tương đương trên 1.000 tấn bưởi sang thị trường châu Âu trong năm 2009 này”...
  Ảnh liên kết
  Hình ảnh hoạt động
  Phần mềm hỗ trợ
HTKK 3.1.4
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VĨNH LONG
123 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
ĐT: 02703.853107; Fax: 02703.829655

Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông - Sở Thông Tin & Truyền Thông Vĩnh Long(đt:0703836768)