Chủ trương chinh sách |  Sơ đồ trang | Website link  | Liên hệ  
  Trang chủ
  Tìm kiếm
  Thông báo
THÔNG BÁO CHIÊU SINH
THÔNG BÁO CHIÊU SINH
Về việc mở lớp Bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX năm 2012
  VB mới ban hành
Luật HTX 2012
Luật HTX năm 2003
Một số chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển HTX
Nghị định 193/2013
  Ảnh liên kết
  Thông tin cần biết
Giá vàng
Chứng khoán
Ngoại Tệ
Sổ xố kiến thiết
  Web Sở ban ngành
Vĩnh Long Portal
Sở kế họach đầu tư
Sở xây dựng
Sở Giao thông - Vận tải
Sở Thông tin và Truyền Thông
Bao Vinh Long online
  Số người truy cập
777
Tin trong nước
Chuyển đổi mô hình quản lý chợ: “Mũi tên” trúng nhiều đích!
 08:58:54, 19/12/2017
Đến nay, các địa phương ở Hà Tĩnh đã chuyển đổi mô hình quản lý 110/128 chợ theo Quyết định 2434/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Các chợ sau khi chuyển đổi đã có diện mạo khang trang, tổ chức hoạt động hiệu quả, tăng thu ngân sách nhà nước, thúc đẩy hạ tầng thương mại phát triển.


Chợ Kỳ Anh phục vụ tốt nhu cầu kinh doanh buôn bán của bà con TX Kỳ Anh.

Trong số 110 chợ đã chuyển đổi, có 19 chợ do doanh nghiệp (DN) quản lý, 91 chợ do HTX quản lý. Trong đó, có 11 chợ thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý gắn với xã hội hóa đầu tư xây dựng.

Ông Hoàng Văn Quảng - Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sau chuyển đổi, các DN, HTX đã tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các chợ, khắc phục một số tồn tại, yếu kém về hạ tầng, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải... Nhờ vậy, đến nay, trên 80% chợ đã có hệ thống thu gom rác thải; 87% chợ được đầu tư nhà vệ sinh và hệ thống cấp nước, nhà để xe. Hoạt động quản lý kinh doanh sau khi giao cho DN, HTX quản lý hiệu quả hơn so với trước; thu nhập của cán bộ được cải thiện đáng kể (bình quân thu nhập mỗi cán bộ DN là 2.850.000 đồng/tháng, tăng 73% so với mô hình BQL chợ trước đây).

Bên cạnh đó, cán bộ quản lý chợ được đào tạo trình độ, nghiệp vụ bài bản hơn; sự phối hợp giữa đơn vị quản lý chợ và các cơ quan quản lý nhà nước, các lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, đăng ký kinh doanh, niêm yết giá, kiểm soát hàng hóa... hiệu quả hơn so với giao cho tổ quản lý hoặc UBND xã quản lý.

Nét nổi bật rõ nhất là việc đầu tư hạ tầng sau chuyển đổi. Song song với công tác chuyển đổi mô hình quản lý chợ, công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo, đặc biệt là huy động nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng chợ trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Giai đoạn 2011-2016, toàn tỉnh xây dựng mới 30 chợ, nâng cấp cải tạo 74 chợ với tổng vốn đầu tư xây dựng lên đến 1.065,5 tỷ đồng.

chuyen doi mo hinh quan ly cho mui ten trung nhieu dich

Chợ Gôi (Sơn Hòa, Hương Sơn) được đầu tư khang trang, đáp ứng nhu cầu thông thương của người dân trong khu vực.

Đặc biệt, trong số này, vốn xã hội hóa đạt 899,8 tỷ đồng (chiếm 84,4%). Nhờ vậy, hạ tầng chợ, đặc biệt là chợ nông thôn được cải thiện rõ rệt. Đến nay, có 84 chợ đạt tiêu chí chợ nông thôn (thời điểm năm 2013 khi xây dựng chính sách thương mại nông thôn, toàn tỉnh chỉ có 2 chợ đạt tiêu chí chợ nông thôn - PV). Nhiều chợ có quy mô được các tổ chức, DN tham gia đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả như chợ Hội (Cẩm Xuyên) với tổng kinh phí đầu tư 251 tỷ đồng, chợ thị xã Kỳ Anh 159 tỷ đồng, chợ thị xã Hồng Lĩnh đầu tư giai đoạn 1 là 83,1 tỷ đồng.

Sau chuyển đổi, bà con tiểu thương đồng thuận khi được kinh doanh tại chợ mới khang trang, hiện đại với các ngành hàng được quy hoạch hợp lý, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường đồng bộ, ANTT được đảm bảo… Các hộ tiểu thương hăng hái tham gia hoạt động kinh doanh, buôn bán, góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Hiệu quả chuyển đổi mô hình quản lý chợ còn là tăng thu ngân sách. Theo báo cáo của UBND huyện, thành phố, thị xã đối với các chợ đã chuyển đổi mô hình quản lý theo hình thức giao cho DN, HTX quản lý, tăng thu ngân sách hàng năm đạt trên 2,16 tỷ đồng. Trong đó, một số chợ có số thu ngân sách tăng cao như: Chợ Giấy - Đức Dũng (Đức Thọ) tăng 129 triệu đồng/năm, chợ Eo - Ích Hậu (Lộc Hà) tăng 100 triệu đồng, chợ Đồn - Tùng Ảnh (Đức Thọ) tăng 96 triệu đồng, chợ Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) tăng 95 triệu đồng.

Chuyển đổi mô hình quản lý chợ là “mũi tên trúng nhiều đích”. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn 18 chợ chưa chuyển đổi xong. Thiết nghĩ, ngành chức năng và các địa phương cần tập trung quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo để hoàn thành công tác chuyển đổi chợ trong thời gian sớm nhất.

Theo báo Hà Tĩnh

-----Quay lại-----
Các tin liên quan:

Hợp tác xã kiểu mới - hướng đi bền vững  
Hợp tác xã kiểu mới - hướng đi bền vững

Thời gian qua, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địabàn tỉnh Tiền Giang đã thay đổi cách thức hoạt động để phù hợp với nền kinh tếthị trường, hội nhập quốc tế; qua đó hình thành những HTX kiểu mới năng động,sáng tạo, đem lại lợi ích cho xã viên... 4/12/2017, 15:10:41 

Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Tiếp theo và hết)  
Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Tiếp theo và hết)
CHÍNH PHỦ TỔ CHỨC SƠ KẾT 5 NĂM THI HÀNH LUẬT HỢP TÁC XÃ NĂM 2012  
CHÍNH PHỦ TỔ CHỨC SƠ KẾT 5 NĂM THI HÀNH LUẬT HỢP TÁC XÃ NĂM 2012 20/12/2017, 14:24:34
Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1)  
Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1)
Huy động mọi nguồn lực thị trường để phát triển HTX  
Huy động mọi nguồn lực thị trường để phát triển HTX
Nông thôn mới giúp nông nghiệp phát triển  
Nông thôn mới giúp nông nghiệp phát triển
Phối hợp xây dựng 15.000 HTX nông nghiệp hiệu quả  
Phối hợp xây dựng 15.000 HTX nông nghiệp hiệu quả

Liên minh HTX Việt Nam sẽ đảm nhiệm công tác tuyên truyền, đào tạo, thành lập công ty tài chính, xây dựng nguồn lực, chuyển đổi HTX và mô hình kinh doanh.

Đẩy mạnh tuyên truyền về hợp tác xã kiểu mới  
Đẩy mạnh tuyên truyền về hợp tác xã kiểu mới

(Chinhphu.vn)- Chiều 17/6 tại tỉnh Hà Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, chủ trì buổi sơ kết của 16 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.
  Tin nổi bật
Nghị định 91/2009 của Chính phủ về kinh doanh vận tải
Nghị định 91/2009 của Chính phủ về kinh doanh vận tải
Nghị định này quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh và việc cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
45 năm thực hiện lời Bác Hồ dạy
45 năm thực hiện lời Bác Hồ dạy
Ngày 28/4/1964, Bác Hồ về thăm Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông (nay là Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông). Từ đó tới nay đã 45 năm, ngày 28/4 đã trở thành ngày truyền thống của Rạng Đông.
Những đối tượng tại 61 huyện nghèo được hưởng hỗ trợ 50% lãi suất
Những đối tượng tại 61 huyện nghèo được hưởng hỗ trợ 50% lãi suất
Các đối tượng hộ nghèo, hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, các chủ trang trại đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn 61 huyện nghèo... sẽ được hưởng hỗ trợ 50% lãi suất.
Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đi Tây
Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đi Tây
Ông Trần Văn Sang, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ bưởi Năm Roi Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, cho biết: “Sau khi đã thỏa thuận với các đối tác ở TP Hồ Chí Minh, HTX sẽ xuất khẩu 70 container, tương đương trên 1.000 tấn bưởi sang thị trường châu Âu trong năm 2009 này”...
  Ảnh liên kết
  Hình ảnh hoạt động
  Phần mềm hỗ trợ
HTKK 3.1.4
 

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VĨNH LONG
123 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
ĐT: 02703.853107; Fax: 02703.829655

Phát triển bởi Trung tâm CNTT & Truyền thông - Sở Thông Tin & Truyền Thông Vĩnh Long(đt:0703836768)